Hiệu quả các vùng sản xuất hàng hóa tập trung

Ngày đăng: 10/10/2018  - Lượt xem: 208

Hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung được xác định là một trong những giải pháp quan trọng để thúc đẩy chương trình tái cơ cấu nông nghiệp. Thời gian qua, nhờ các cơ chế chính sách hỗ trợ hiệu quả của tỉnh và sự nỗ lực của bà con nông dân, nhiều vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung trên địa bàn tỉnh từng bước được hình thành, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp.

Vùng sản xuất Thanh Long ruột đỏ ở Lập Thạch bước đầu đem lại hiệu quả cao. Ảnh: Chu Kiều

Là đơn vị được giao nhiệm vụ triển khai hỗ trợ các tổ chức, cá nhân sản xuất trồng trọt hàng hóa theo tiêu chuẩn VietGAP, hàng năm, Chi cục Trồng trọt & BVTV chủ động tham mưu Sở NN&PTNT tổ chức lấy ý kiến các huyện, thành phố, các đơn vị liên quan nhằm lựa chọn các giống cây trồng có năng suất, chất lượng, phù hợp với điều kiện tự nhiên của tỉnh và nhu cầu của thị trường để ban hành quyết định danh mục giống cây trồng được hỗ trợ, tạo điều kiện cho các đơn vị, cá nhân, tổ chức lựa chọn sản xuất; trong đó, tập trung chủ yếu vào ngành hàng rau quả.

Trong quá trình thực hiện, Chi cục chủ động bố trí cán bộ phối hợp với các đơn vị liên quan thường xuyên theo dõi, đôn đốc, giám sát để đảm bảo việc sản xuất sát với thực tế, phù hợp với cơ sở và nhu cầu thị trường; đẩy mạnh tuyên truyền về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp hàng hóa của tỉnh cũng như các giải pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất.

Trong 2 năm (2016, 2017), toàn tỉnh hỗ trợ xây dựng trên 2.100ha diện tích sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo tiêu chuẩn VietGAP, với một số cây trồng chính như: Bí đỏ, dưa chuột, cà chua, ớt, khoai tây… Tổng kinh phí hỗ trợ gần 18 tỷ đồng. Vụ Đông năm 2018, tỉnh tiếp tục triển khai hỗ trợ các vùng sản xuất rau quả an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, trong đó: Bí đỏ trên 600ha; dưa chuột gần 170ha; ớt gần 120ha; rau ăn lá 90ha; khoai tây gần 70ha và cà chua 55ha.

Nhờ vậy, diện tích cây trồng sản xuất hàng hóa trên địa bàn tỉnh liên tục được mở rộng. Năng suất, chất lượng các loại cây trồng tham gia sản xuất hàng hóa đều tăng. Tỉnh xác định được một số giống cây trồng có hiệu quả kinh tế cao, dễ bảo quản và có thị trường tiêu thụ, với các vùng sản xuất hàng hóa ổn định như: Bí đỏ (Vĩnh Tường, Tam Dương, Yên Lạc); dưa chuột, cà chua (Tam Dương, Yên Lạc); su su Tam Đảo…

Theo đánh giá của Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật, hiệu quả kinh tế từ sản xuất các loại cây trồng hàng hóa theo tiêu chuẩn VietGAP tăng gấp 3 - 4 lần so với các loại cây trồng truyền thống trước đây, điển hình như: Bí đỏ đạt khoảng 60 triệu đồng/ha/vụ; ớt 110 triệu đồng/ha/vụ; khoai tây gần 170 triệu đồng/ha/vụ; cà chua trên 180 triệu đồng/ha/vụ… Các sản phẩm vùng sản xuất hàng hóa của Vĩnh Phúc đã cơ bản đáp ứng nhu cầu về thực phẩm cho người dân trong tỉnh, cung cấp cho các tỉnh, thành phố lân cận và xuất khẩu. Bên cạnh đó, thông qua hỗ trợ triển khai các vùng sản xuất hàng hóa, giúp nhiều hộ nông dân nâng cao kiến thức, từ đó thay đổi cách làm, tư duy sản xuất, trên cơ sở đảm bảo chất lượng sản phẩm, gắn với nhu cầu thị trường, góp phần nâng cao thu nhập và phát triển kinh tế địa phương.

Ông Đinh Xuân Thường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt & BVTV cho biết: Xây dựng và nhân rộng các vùng sản xuất hàng hóa, nhất là sản xuất rau, quả theo tiêu chuẩn VietGAP là ưu tiên trong chiến lược phát triển trồng trọt của tỉnh, góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người sản xuất.

Do vậy, thời gian tới, Chi cục tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh xem xét tăng kinh phí hỗ trợ; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. Tăng cường công tác dồn thửa, đổi ruộng, tích tụ ruộng đất tạo nên những vùng sản xuất lớn để thuận lợi cho việc cơ giới hóa. Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các doanh nghiệp chế biến, bảo quản sau thu hoạch và xuất khẩu các sản phẩm để hình thành các mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo chuỗi giá trị, nâng cao hiệu quả kinh tế, đưa sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định, bền vững.

Tác giả: Nguyễn Khánh - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 208

Video

Phóng sự Kết quả thực hiện phong trào toàn dân tham gia cải tạo cống rãnh tỉnh Vĩnh Phúc năm 2020 Chuyên mục Đại Đoàn kết tháng 9 2020 Huyện Sông Lô phát động phong trào Sáng xanh sạch đẹp Phong trào sáng xanh sạch đẹp CM đại đoàn kết tháng 7 2020
Xem tất cả »


Liên kết website