Hợp tác xã rau an toàn Vân Hội xanh: Đẩy mạnh sản xuất theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt

Ngày đăng: 28/09/2018  - Lượt xem: 31

Hợp tác xã rau an toàn Vân Hội xanh có địa chỉ tại thôn Vân Giữa, xã Vân Hội, huyện Tam Dương, chuyên sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Từ 5ha ban đầu, đến cuối năm 2017, hợp tác xã tuyên truyền, vận động bà con nông dân tham gia và tăng quy mô lên 10 ha với 45 thành viên. Với mục tiêu “không cho đất nghỉ”, hợp tác xã cùng xã viên khai thác và sử dụng hiệu quả tối đa diện tích đất, mỗi năm sản xuất từ 7–9 lứa rau/đơn vị diện tích, thu nhập 500-600 triệu đồng/ha. Sản phẩm của các thành viên cung cấp được hợp tác xã thu mua có giá cao hơn 5 – 7% so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Giá rau của hợp tác xã được bán trên thị trường cao hơn từ 10-15% so với mặt bằng chung.

Là hợp tác xã rau an toàn đầu tiên trên địa bàn tỉnh có sự gắn kết với doanh nghiệp theo chuỗi giá trị, để khẳng định thương hiệu, hợp tác xã đã thiết kế logo, bao bì, đăng ký mã vạch, mã số bảo hộ độc quyền nhãn hiệu với Cục Sở hữu trí tuệ. Đặc biệt, hợp tác xã được Công ty Cổ phần chứng nhận VinaCert cấp Giấy chứng nhận VietGAP theo bộ tiêu chuẩn TCVN mới ban hành cho hợp tác xã. Hiện tại hợp tác xã rau an toàn Vân Hội xanh đã mở rộng thị trường cung cấp sản phẩm rau an toàn phục vụ đông đảo nhân dân với 2 cửa hàng bán rau sạch tại địa chỉ 124 Ngô Quyền và 25 Chu Văn An, thành phố Vĩnh Yên; cung cấp sản phẩm cho một số cửa hàng bán thực phẩm sạch thành phố Vĩnh Yên và Phúc Yên với lượng rau từ 70-100kg/ngày. Ngoài ra, hợp tác xã cung cấp sản phẩm rau sạch cho khu nghỉ dưỡng 5 sao FLC Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường, siêu thị Co.opMarrt Vĩnh Phúc với lượng rau 70-100 kg/ngày/1 đơn vị và một số bếp ăn trường tiểu học, bếp ăn công nghiệp trên địa bàn tỉnh với lượng 300- 500kg rau các loại/ngày.

Hệ thống cửa hàng của hợp tác xã rau an toàn Vân Hội xanh
cung cấp sản phẩm rau an toàn phục vụ đông đảo nhân dân

Để thu hút hội viên tham gia và hỗ trợ nâng cao sản xuất, mới đây, UBND tỉnh đã ban hành quyết định số 2226 phê duyệt dự toán cấp kinh phí hỗ trợ trực tiếp cho các hộ dân sản xuất rau ăn lá theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt trên diện tích 100ha tại 4 huyện: Tam Đảo, Tam Dương, Yên Lạc, thành phố Phúc Yên. Các hộ dân được hỗ trợ 2 vụ/năm, mức hỗ trợ 5 triệu đồng/ha/vụ, hỗ trợ chi phí sản xuất trực tiếp để mua phân bón hữu cơ vi sinh và thuốc bảo vệ thực vật sinh học, thảo mộc. Theo bà Dương Thị Quỳnh Liên, Giám đốc hợp tác xã, quyết định hỗ trợ này của UBND tỉnh là rất kịp thời và thiết thực, tạo động lực cho các hộ dân trực tiếp sản xuất đẩy mạnh phát triển sản xuất hàng hóa, hình thành những vùng chuyên canh rau, từ đó tạo việc làm và tăng thu nhập. Thụ hưởng hỗ trợ theo quyết định của UBND tỉnh, hợp tác xã Vân Hội xanh có 131 hội viên được hỗ trợ 48 tấn phân bón hữu cơ vi sinh và gần 1000 gói thuốc bảo vệ thực vật trừ sâu và bệnh sinh học trên rau.

Hợp tác xã rau an toàn Vân Hội xanh cấp phát phân bón hữu cơ vi sinh cho hội viên

Vừa nhanh tay chuyển từng bao phân bón nhãn hiệu Quế Lâm lên xe lôi, anh Nguyễn Văn Nhân, thành viên hợp tác xã rau an toàn Vân Hội xanh vui vẻ trò chuyện với chúng tôi: “Hiện gia đình đang có 11 sào sản xuất các loại rau cải ngọt, cải canh, cải Hồng Kông… nên được hỗ trợ miễn phí trên 5 tạ phân bón hữu cơ vi sinh. Tham gia vào hợp tác xã, các hộ nông dân hợp tác xã được hưởng nhiều lợi ích, được hợp tác xã thường xuyên tập huấn, hướng dẫn quy trình sản xuất rau an toàn; ngoài việc được hỗ trợ miễn phí đầy đủ vật tư nông nghiệp theo chương trình của tỉnh. Các thành viên được hợp tác xã cung ứng giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật với giá cả thấp hơn thị trường từ 5-10%, giúp các thành viên tiết kiệm chi phí và yên tâm về chất lượng vật tư nông nghiệp. Ngoài ra, hợp tác xã thu mua, sơ chế và tiêu thụ khoảng 15-20% lượng sản phẩm cho các thành viên với số lượng từ 500-800kg/ngày. Do vậy, các hội viên hợp tác xã rau an toàn Vân Hội Xanh thực hiện nghiêm các quy trình thực hành nông nghiệp tốt, tạo sản phẩm chất lượng đảm bảo an toàn thực phẩm bảo vệ sức khỏe cộng đồng người tiêu dùng.

Bà Liên cho biết thêm, thời gian tới, hợp tác xã rau an toàn Vân Hội xanh phấn đấu tiêu thụ 70-80% lượng rau do thành viên sản xuất, với lượng trung bình 3-4 tấn/ngày; xây dựng từ 1-3 cửa hàng bán buôn sản phẩm rau quả trên địa bàn tỉnh. Tiếp tục mở thêm các chuỗi cửa hàng bán lẻ rau an toàn với thương hiệu Rau an toàn Vân Hội xanh với sản lượng tiêu thụ tại hệ thống cửa hàng của hợp tác xã đạt từ 500 - 800kg/ngày. Hướng đến chương trình sản xuất cải thảo, bắp cải đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang Hàn Quốc trong vụ Đông Xuân năm 2018-2019. Phối hợp với Công ty Cổ phần VinaCert thí điểm triển khai áp dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất theo quy trình VietGAP điện tử đầu tiên của cả nước. Đây là điểm nhấn quan trọng để xây dựng hình ảnh, quảng bá sản phẩm của hợp tác xã đến người tiêu dùng. Đồng thời, nghiên cứu quy hoạch và xây dựng vùng nguyên liệu sản phẩm “Gạo tươi Vân Hội” với diện tích dự kiến thực hiện vụ Xuân 2019; tìm kiếm các công ty cung cấp vật tư nông nghiệp đầu vào có chất lượng tốt, công nghệ tiến tiến, thân thiện với môi trường để đưa vào sử dụng nhằm tăng năng suất, chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tác giả: Đức Hiền - Nguồn: https://vinhphuc.gov.vn/ - Số lần được xem: 31

Video

Phóng sự tự hào hàng Việt Vĩnh Phúc đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận đông Toàn xân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới- Đô thị văn minh Phát huy vai trò của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư cộng đồng Cán bộ Mặt trận Tổ quốc học tập và làm theo lời Bác Phóng sự: Hiệu quả giám sát và phản biện xã hội của MTTT các cấp trong tỉnh
Xem tất cả »


Liên kết website