Phường Đống Đa đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc

Ngày đăng: 01/11/2017  - Lượt xem: 809

Những năm qua, phường Đống Đa (Vĩnh Yên) đạt được kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng. Đời sống của nhân dân được cải thiện đáng kể, an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) được củng cố, tập hợp đông đảo quần chúng nhân dân tích cực tham gia, hoạt động có hiệu quả.

Phường Đống Đa nằm ở phía Đông Nam thành phố Vĩnh Yên, có ga Vĩnh Yên cùng tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai chạy qua, có chợ trung tâm, rất thuận lợi cho việc giao lưu buôn bán của nhân dân. Ngoài ra, phường cũng tập trung nhiều sở, ban, ngành, các trường học, nhà nghỉ, khách sạn, doanh nghiệp, khu nhà trọ nên thường xuyên có sự biến động về nhân khẩu,hộ khẩu. Tuy thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, song, Đống Đa cũng là địa bàn các đối tượng dễ lợi dụng để hoạt động phạm tội.

Thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01/2001/NQLT ngày 4/12/2001 giữa Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Công an về “Đẩy mạnh Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong thời kỳ mới”, thời gian qua, Phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ ở phường Đống Đa tiếp tục được đẩy mạnh, có bước phát triển mới với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, hiệu quả, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương; trong đó, nòng cốt là lực lượng công an và MTTQ.

Xác định công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong triển khai thực hiện phong trào, Ủy ban MTTQ phường thường xuyên phối hợp với Công an phường và các tổ chức thành viên tuyên truyền, phổ biến, vận động nhân dân thực hiện nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia Phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, coi đó là nghĩa vụ và quyền lợi để góp phần bảo vệ sự bình yên cho mỗi người, mỗi gia đình và cả cộng đồng xã hội. Không ngừng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền thông qua loa truyền thanh, tuyên truyền trực quan bằng pano, áp phích hay lồng ghép trong các hội nghị, các buổi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ ở khu dân cư, các hoạt động vui chơi, sinh hoạt hè của đoàn viên, thanh niên…

Để tạo sự hưởng ứng, thu hút sự tham gia tích cực của người dân, Ủy ban MTTQ và Công an phường thường xuyên bám sát đời sống nhân dân, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào. Trong đó, chú trọng việc tổ chức, hướng dẫn nhân dân tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tham gia phát hiện đấu tranh, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật; tham gia tiếp nhận quản lý, giáo dục, giúp đỡ những người đã có một thời phạm tội, vi phạm pháp luật hoặc mắc các tệ nạn xã hội tại cộng đồng dân cư; tổ chức hòa giải, giải quyết các mâu thuẫn, tranh chấp trong quần chúng nhân dân ngay từ cơ sở, không để xảy ra phức tạp.

Qua vận động, trong hơn 10 năm qua, quần chúng nhân dân trên địa bàn đã cung cấp hơn 1.000 nguồn tin có liên quan đến an ninh trật tự, giúp lực lượng công an có biện pháp đấu tranh phòng ngừa hiệu quả với tội phạm và tệ nạn xã hội; cán bộ, hội viên của các đoàn thể đã tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ 109 đối tượng các loại; thông qua quản lý, giúp đỡ, đã có 23 đối tượng tiến bộ rõ rệt; tổ chức hòa giải, giải quyết thành công 131 vụ việc mâu thuẫn nội bộ nhân dân ngay tại khu dân cư.

Bên cạnh đó, để đẩy mạnh và nâng cao chất lượng, hiệu quả Phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng Phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ (BCĐ) đã gắn kết nội dung phong trào với các cuộc vận động, các phong trào khác như: Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, Dân vận khéo, Nuôi con khỏe, dạy con ngoan… Đặc biệt, đoàn kết giúp đỡ nhau xóa đói giảm nghèo, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo, từ thiện, thi đua xây dựng gia đình văn hóa, tổ dân phố văn hóa. Qua đó, góp phần tạo ra những bước phát triển mới trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của địa phương.

Song song với đó, Ủy ban MTTQ cùng Công an phường và các đoàn thể đã xây dựng, nhân rộng được 2 mô hình “Tổ dân phố không có ma túy”, 2 nhóm nòng cốt phòng, chống ma túy – mại dâm – HIV/AIDS, 8 CLB “Gia đình hạnh phúc”, “Phòng chống bạo lực gia đình”, “Phòng chống tệ nạn xã hội và phụ nữ với pháp luật” cùng nhiều CLB văn hóa, thể thao và làm kinh tế giỏi khác; thường xuyên củng cố 94 tổ liên gia tự quản hoạt động có hiệu quả; xây dựng được 7 tuyến phố văn minh… Công tác xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến đã thu hút đông đảo hội viên, đoàn viên và các tầng lớp nhân nhân tích cực tham gia các phong trào thi đua, hưởng ứng tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn trật tự đô thị, góp phần bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Để khuyến khích, động viên phong trào, hàng năm, BCĐ đã tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả hoạt động và đề nghị UBND phường khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, coi đó là một trong những yếu tố quan trọng để duy trì, phát triển, nhân rộng các nhân tố tích cực, mô hình, điển hình tiên tiến trong Phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ tại địa phương.

Với những giải pháp đồng bộ và sáng tạo, Phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trong thời kỳmới ở phường Đống Đa thực sự có bước phát triển mới, ngày càng thiết thực, hiệu quả, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và của toàn dân. Nhờ đó, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn luôn được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, phục vụ đắc lực cho quá trình phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương./.

Tác giả: Khánh Linh - Nguồn: Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 809

Video

Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 Chuyên mục đại đoàn kết tháng 5 2020 Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3)
Xem tất cả »


Liên kết website