Phong trào “ Toàn dân tham gia xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải khắc phục ô nhiễm môi trường tại KDC’- Thành công từ trách nhiệm và sự đồng thuận

Ngày đăng: 09/09/2020  - Lượt xem: 56

Đến nay, nhiều thôn, xóm không còn cảnh nước thải sinh hoạt, chăn nuôi tràn lênh láng ra lòng đường gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường; đường làng, ngõ xóm cao ráo, thoáng rộng; không khí trong lành làm tinh thần người dân phấn chấn hơn; chất lượng cuộc sống nhân dân được nâng lên rõ rệt. Đó là hiệu quả thiết thực từ thực hiện Phong trào “Toàn dân tham gia xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư” ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Thành quả đó thêm lần nữa khẳng định chủ trương của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã phục vụ lợi ích thiết thực nhất cho nhân dân, được đại đa số người dân đồng lòng ủng hộ.

Ngột ngạt, bí bách, ô nhiễm là những gì người dân các xã, nhất là các xã có làng nghề truyền thống hoặc trọng điểm về chăn nuôi, nông nghiệp trên địa bàn tỉnh phải chịu đựng hàng ngày, trong thời gian dài, vì nguồn nước thải chăn nuôi, sinh hoạt ùn tắc trong các cống rãnh lộ thiên, chảy lênh láng ở khắp các thôn, xóm. Nếu không có giải pháp để khắc phục triệt để, thực trạng ấy có thể còn tiếp diễn ngày càng nghiêm trọng hơn gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của người dân và hủy diệt hệ sinh thái. Trước tình hình đó, tỉnh Vĩnh Phúc đã có chủ trương phải gấp rút giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt là việc xử lý nước thải ở các khu dân cư trên địa bàn tỉnh và coi đây là một trong những nội dung quan trọng nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống nhân dân, nhất là khi chúng ta đang nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu. Chủ trương này đã được cụ thể hóa bằng Thông báo của Thường trực Tỉnh ủy về thí điểm huy động nhân dân tham gia xây dựng, cải tạo hệ thống cống, rãnh thoát nước tại một số xã trong tỉnh. Từ kết quả làm điểm đến nay chủ trương này đã được Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh phát động trở thành Phong trào “Toàn dân tham gia xây dựng, cải tạo cống, rãnh thoát nước thải khắc phục ô nhiễm môi trường tại các khu dân cư” và đã được triển khai trên địa bàn toàn tỉnh với phương châm: Không dự án hóa, huy động sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân, do nhân dân trực tiếp tổ chức triển khai thực hiện; nhà nước thực hiện chức năng quản lý, giám sát, hỗ trợ các giải pháp kỹ thuật và nguyên vật liệu... Việc hỗ trợ nhân dân thực hiện được HĐND tỉnh quyết nghị trong Nghị quyết số 38/2019/NQ-HĐND.

Qua quá trình triển khai thực hiện, đến nay có thể khẳng định việc xây dựng, cải tạo rãnh thoát nước thải là một chủ trương đúng, đem lại lợi ích cho người dân, góp phần quan trọng trong phong trào xây dựng nông thôn mới, nông thôn kiểu mẫu do Trung ương phát động có thể đã diễn ra ở nhiều địa phương trên cả nước, nhưng chưa trở thành phong trào sâu rộng toàn tỉnh như ở Vĩnh Phúc. Đây là chủ trương riêng của tỉnh, thể hiện sự quan tâm sâu sát, lãnh đạo kịp thời của cấp ủy, chính quyền. Đặc biệt, MTTQ các cấp trong tỉnh đã đăng ký việc thực hiện phong trào là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đó cũng chính là động lực để nhân dân trong tỉnh thêm phấn khởi, hăng say thi đua lập thành tích chào mừng.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện để nhận được sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, nhiều khu dân cư đã tổ chức lấy ý kiến nhân dân được nhân dân đồng tình, ủng hộ, nhưng khi họp bàn về mức kinh phí đóng góp lại xin rút không tham gia, như tại các xã Phú Xuân (Bình Xuyên), Cao Đại, Phú Đa, Yên Bình (Vĩnh Tường), Hướng Đạo (Tam Dương)... Hay một số địa phương đa số nhân dân đã đồng tình nhưng một số hộ dân vẫn có tư tưởng trông chờ, ỉ nại vào sự hỗ trợ của nhà nước dẫn đến không tạo được sự thống nhất trong nhân dân về triển khai xây dựng rãnh thoát nước thải. Lúc này, sự vào cuộc của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong tuyên truyền, vận động, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân được phát huy hiệu quả, các cuộc họp toàn dân được tổ chức nhiều lần, bàn phương án, cách thức triển khai, lấy ý kiến nhân dân một cách công khai, dân chủ, minh bạch để dần tạo sự đồng thuận. Đồng thời, thông qua đó để nhân dân hiểu và tự vận động, thông suốt tư tưởng cho nhau từ đó phát huy vai trò giám sát, làm chủ của nhân dân.

Tại các địa phương khó khăn, cán bộ MTTQ cơ sở cùng cán bộ, đảng viên, người có uy tín trong cộng đồng trực tiếp đi từng ngõ vận động nhân dân đồng lòng. “Mắt thấy, tai nghe” - Khi hiểu rõ những lợi ích chương trình đem lại, được trực tiếp nhìn thấy những ngõ xóm làm điểm sạch sẽ, rộng rãi sau cải tạo, nhân dân dần đồng thuận cao hơn và tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công, kinh phí, nguyên vật liệu cho phong trào xây dựng rãnh thoát nước thải ở khu dân cư, đến nay với tổng giá trị nhân dân đóng góp ước tính hàng trăm tỷ đồng.

Đặc biệt, qua học hỏi kinh nghiệm một số địa phương làm điểm, các xã có thể chủ động thay đổi phương án, linh hoạt cách làm phù hợp trên cơ sở phân tích những thuận lợi, khó khăn, đặc thù của địa phương mình. Trong quá trình triển khai xây rãnh, có những ngõ xóm bị phá vỡ mặt đường, người dân phải đóng góp thêm kinh phí để làm lại đường, nên một số xã đã trích kinh phí hỗ trợ các thôn xóm đổ bê tông cứng hóa mặt đường.

Mặt khác Phong trào diễn ra khi các địa phương tích cực chuẩn bị tổ chức đại hội Đảng nên tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ, thúc đẩy khí thế thi đua sôi nổi trong toàn Đảng, toàn dân. Nhiều nơi được ví như những công trường thu nhỏ. Nhiều đoàn thể thanh niên, hội phụ nữ, cựu chiến binh đã thực hiện các công trình, phần việc ý nghĩa, góp phần tô điểm làng quê thêm sạch đẹp, văn minh bằng những con “Đường hoa phụ nữ”, những bức tranh tường rực sắc màu và các công trình “Thắp sáng làng quê”...

Với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị Phong trào đã cơ bản đảm bảo tiến độ, chỉ tiêu, thời gian theo kế hoạch đã đề ra. Qua số liệu tổng hợp từ các đơn vị, tính đến ngày 14/8/2020 toàn tỉnh đã xây dựng được 480,8km (đạt 96,1% theo đăng ký 500km với tỉnh và 77,8% so với khối lượng tại giao ước thi đua của MTTQ các cấp).

Trong thời gian tới, để đảm bảo tiến độ kế hoạch, chỉ tiêu xây dựng rãnh thoát nước trên địa bàn tỉnh trước khi Nghị quyết 38 của HĐND tỉnh hết hiệu lực các cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng, MTTQ và các đoàn thể cần nỗ lực rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các địa phương; tăng cường chỉ đạo các xã tự đánh giá tiến độ, khả năng thực hiện việc xây dựng theo đăng ký, làm cơ sở để tỉnh điều chuyển kinh phí hỗ trợ cho những xã đã, đang nỗ lực hoàn thành vượt mức đăng ký.

Đồng thời, MTTQ và các đoàn thể cần tiếp tục phát huy vai trò của mình, thường xuyên kiểm tra, kịp thời nắm bắt tình hình tại các khu dân cư báo cáo với cấp ủy, chính quyền cùng cấp để có sự chỉ đạo; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ngành, các cấp có liên quan để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các khu dân cư triển khai thực hiện, đẩy mạnh hướng dẫn các khu dân cư giám sát việc tổ chức thi công, quản lý các nguồn vận động từ các tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp để triển khai xây dựng đảm bảo tiến độ, chất lượng. Đối với các xã đã hoàn thành xây dựng, sửa chữa, cải tạo cống rãnh nước thải; chỉ đạo, hướng dẫn các Ban Công tác Mặt trận khu dân cư xây dựng quy chế, tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm, duy trì bảo quản hệ thống cống, rãnh đã đưa vào sử dụng đảm bảo phát huy hiệu quả công trình quyết tâm đạt mục tiêu mang lại lợi ích thiết thực, lâu dài thực sự nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân và tạo diện mạo mới cho các khu dân cư.\.

Tác giả: Nguyễn Xuân Viễn - Nguồn: Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh - Số lần được xem: 56

Video

Phóng sự Kết quả thực hiện phong trào toàn dân tham gia cải tạo cống rãnh tỉnh Vĩnh Phúc năm 2020 Chuyên mục Đại Đoàn kết tháng 9 2020 Huyện Sông Lô phát động phong trào Sáng xanh sạch đẹp Phong trào sáng xanh sạch đẹp CM đại đoàn kết tháng 7 2020
Xem tất cả »


Liên kết website