Tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam": Hơn 80% người tiêu dùng Vĩnh Phúc có thói quen mua sắm, sử dụng hàng Việt

Ngày đăng: 27/05/2019  - Lượt xem: 885

Đây là thông tin ấn tượng được đưa ra tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", giai đoạn 2009-2019, do Tỉnh ủy tổ chức vào sáng 23/5/2019.
Đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể. Ảnh: Nguyễn Lượng

 

 

Các đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Cuộc vận động; Nguyễn Tuấn Khanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo Cuộc vận động chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Bùi Huy Vĩnh, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Hà Quang Tiến, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và huyện, thành phố.

 

Đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tặng Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể. Ảnh: Nguyễn Lượng
 

 

Hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Vĩnh Phúc đã thành lập Ban chỉ đạo, ban hành các chương trình hành động, thông tri, nghị quyết và yêu cầu tất cả các cấp, các ngành, các địa phương quán triệt, triển khai thực hiện Cuộc vận động đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Đồng thời, tổ chức các lớp tập huấn, biên soạn, phát hành hơn 16.000 cuốn tài liệu tuyên truyền về Cuộc vận động. Các sở, ngành, địa phương đã tổ chức quán triệt, rà soát, sửa đổi, bổ sung quy chế, tạo thuận lợi cho thực hiện Cuộc vận động. Xây dựng chương trình, kế hoạch, khuyến khích phát triển hàng hóa trong phạm vi quản lý ngành; thông tin, quảng bá hàng hóa sản xuất trong nước giúp người tiêu dùng nắm được chất lượng, giá cả, giá trị sử dụng của sản phẩm để ưu tiên dùng hàng Việt Nam…

Sau 10 năm triển khai Cuộc vận động, nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân về mục đích, ý nghĩa Cuộc vận động được nâng lên. Người tiêu dùng đã có nhận thức đúng đắn hơn về khả năng sản xuất, kinh doanh, chất lượng của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của các doanh nghiệp Việt Nam; tâm lý “sính hàng ngoại” của một bộ phận người tiêu dùng đã có sự thay đổi tích cực. Đến nay, tại các siêu thị và trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh hàng Việt đã chiếm đến 89%. Điều tra dư luận xã hội của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho thấy, trên 80% người được hỏi cho biết có thói quen mua sắm và sử dụng hàng Việt, tăng gần 16% so với năm 2014; trên 76% số người khẳng định có niềm tin đối với hàng Việt và trên 90% người cho biết Cuộc vận động đã có tác động, ảnh hưởng tới việc mua sắm, sử dụng các sản phẩm hàng hóa trong nước.

Tại hội nghị các đại biểu đã tham luận nhiều vấn đề về kinh nghiệm trong quá trình thực hiện và giải pháp để nâng cao hiệu quả, sức lan tỏa của Cuộc vận động trong thời gian tới, như: Công tác tuyên truyền “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Cuộc vận động; tăng cường quản lý thị trường, nâng cao chất lượng hàng hóa, tạo niềm tin trong người tiêu dùng; vai trò của doanh nghiệp trong thực hiện Cuộc vận động…

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khẳng định: Vĩnh Phúc là một trong những địa phương tiêu biểu cả nước trong thực hiện Cuộc vận động. Các cấp chính quyền, cơ quan quản lý Nhà nước đã có nhiều giải pháp thiết thực, sáng tạo cũng như ban hành nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp; cải cách hành chính; tăng cường quản lý thị trường để Cuộc vận động ngày càng đi vào chiều sâu, thay đổi hành vi mua sắm của hơn 90% người tiêu dùng.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Văn Vinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Cuộc vận động đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của các địa phương, đơn vị trong thực hiện Cuộc vận động. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Văn Vinh đã chỉ ra những tồn tại, hạn chế, đồng thời yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục tập trung thực hiện nghiêm túc các văn bản của Trung ương, của Tỉnh ủy về thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền, quảng bá hàng hóa, dịch vụ thương hiệu Việt; tăng cường tôn vinh, biểu dương sản phẩm tiêu biểu thông qua việc đấu tranh, phê phán các hành vi buôn lậu, sản xuất và buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…Ủy ban MTTQ các cấp - Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo cần phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên, ngành chức năng để lồng ghép việc thực hiện Cuộc vận động với các phong trào thi đua yêu nước khác… để Cuộc vận động ngày càng đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả thiết thực.

Tác giả: PV - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 885

Video

Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 Chuyên mục đại đoàn kết tháng 5 2020 Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3)
Xem tất cả »


Liên kết website