Xuân mới ở Quang Yên

Ngày đăng: 18/02/2019  - Lượt xem: 728

Xuân này, xã Quang Yên (Sông Lô) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Niềm vui hiện rõ qua tiếng nói, cười rộn rã trên những con đường làng trải bê tông sạch đẹp, trên cánh đồng bát ngát đang chờ ngày bội thu và trong trái tim mỗi người dân nơi đây.
Sắc Xuân ở Quang Yên trong những ngày đầu năm mới

 

 

Quang Yên là xã miền núi nằm ở phía Bắc của huyện Sông Lô. Xã có địa bàn rộng, tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống (Cao Lan, Tày, Nùng...). Hiện, toàn xã có 9.170 người với 2.215 hộ, phân bố ở 17 thôn dân cư.

Trước đây, đời sống của người dân xã Quang Yên bấp bênh do phụ thuộc chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp; đất đai canh tác manh mún nên khó khăn cho việc chuyển giao khoa học kỹ thuật vào sản xuất; cơ sở hạ tầng kỹ thuật chưa đồng bộ; nhiều người phải đi làm ăn xa... Song, đến nay, cơ cấu kinh tế của xã đã từng bước chuyển dịch theo hướng tích cực.

Các ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp dần hình thành và phát triển. Tỷ lệ lao động có chứng chỉ nghề, trung cấp và tương đương vào làm việc tại các khu công nghiệp ngày càng tăng. Hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng dần hoàn thiện và tương đối đồng bộ.

Các tuyến đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa. Hệ thống điện được cải tạo, nâng cấp, đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân. Chợ Quang Yên được xây dựng theo tiêu chuẩn chợ nông thôn mới đảm bảo nhu cầu kinh doanh, buôn bán của nhân dân. 17/17 thôn có nhà văn hóa; khu trung tâm văn hóa thể thao xã rộng hơn 16 nghìn m2.

Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt hơn 86%; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,3%; thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt gần 32 triệu đồng. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể.

Có được thành quả trên là nhờ sự sự đồng lòng, nhất trí của toàn thể nhân dân trong việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Với những biện pháp tuyên truyền hiệu quả, người dân đã nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới, từ đó, tham gia bằng những việc làm, hành động cụ thể như: Xây dựng, chỉnh trang nhà cửa, công trình vệ sinh, cổng, tường rào; đóng góp tài sản, công sức và tiền của xây dựng nhà văn hóa thôn, làm đường giao thông nông thôn...

Đối với đồng bào dân tộc thiểu số, công tác tuyên truyền đến bà con được thực hiện sáng tạo thông qua đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng dân cư.

Về Quang Yên những ngày đầu Xuân mới, sắc Xuân bao trùm trên mọi nẻo đường. Ở khu vực trung tâm xã, những dãy nhà cao tầng sát nhau, bóng bay, cờ hoa rợp trời. Ở trong thôn, bản, tiếng nói cười rôm rả, hoa đào nở rộ.

Ông Hoàng Đình Đề, thôn Xóm Mới cho biết: "Tết Kỷ Hợi 2019, nhân dân đón Tết vui vẻ, văn minh. Mọi người đều phấn khởi khi địa phương đạt được thành tích lớn trong năm qua. Hiện nay, thôn đang chuẩn bị cho lễ hội xuống đồng được tổ chức vào ngày rằm tháng Giêng để khởi động cho một mùa sản xuất mới, hứa hẹn sẽ bội thu. Lễ hội cũng là dịp để gắn kết dân làng, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc".

Ông Vi Đình Quang, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Yên cho biết: "Mục tiêu của Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã Quang Yên trong năm mới là tiếp tục giữ vững và củng cố các tiêu chí nông thôn mới. Mỗi người dân đều là những chiến sĩ trên mặt trận chống giặc nghèo, giặc dốt...".

Tác giả: Bạch Nga - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 728

Video

Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 Chuyên mục đại đoàn kết tháng 5 2020 Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3)
Xem tất cả »


Liên kết website