Nâng cao chất lượng huyện nông thôn mới

Ngày đăng: 04/11/2018  - Lượt xem: 501

Giúp nhiều người nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững; đưa 100% số xã đạt và giữ vững chuẩn nông thôn mới; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều ở trong mức cho phép... Đó là những con số sinh động về công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm cho người lao động - một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần đảm bảo an sinh xã hội của huyện Yên Lạc.

Nhằm tạo sự bứt phá trong công tác giảm nghèo, những năm gần đây, các cấp ủy, chính quyền huyện Yên Lạc đã tập trung thực hiện Chỉ thị 04 của UBND tỉnh về tăng cường đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài; chính sách hỗ trợ hoạt động giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm theo Nghị quyết 207 của HĐND tỉnh; Quyết định 18 của UBND tỉnh về việc ban hành các quy định quản lý, tổ chức thực hiện một số chính sách hỗ trợ và cho vay giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh...

Trên cơ sở ban hành kế hoạch cụ thể về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, Phòng LĐ-TB&XH huyện đã đôn đốc các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác giải quyết việc làm; phối hợp với Phòng NN&PTNT, Phòng Kinh tế hạ tầng và các trung tâm dạy nghề trên địa bàn huyện tổ chức dạy nghề cho người lao động. Nhờ đó, tỷ lệ lao động qua đào tạo của huyện tăng đều qua các năm: Năm 2016 đạt 62%; năm 2017 đạt 66,2% và dự kiến năm 2018 đạt 69,4%.

Bên cạnh đó, người lao động được tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi, giống cây, con, vật tư nông nghiệp; được tham gia tập huấn bồi dưỡng nâng cao kiến thức, ứng dụng tiến bộ KHKT trong sản xuất nông nghiệp để phát triển những mô hình kinh tế cho thu nhập cao, bền vững. Huyện còn hỗ trợ vốn, máy móc và trang thiết bị cho những lao động làng nghề trên địa bàn huyện nhằm duy trì, phát triển nghề truyền thống, vừa giải quyết việc làm tại chỗ, vừa đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.

Xác định rõ vai trò quan trọng của xuất khẩu lao động (XKLĐ) trong giải quyết việc làm, Ban Chỉ đạo Giải quyết việc làm huyện đã chỉ đạo Phòng LĐ-TB&XH phối hợp với đơn vị chức năng làm tốt công tác tuyên truyền về XKLĐ tới người dân; giao chỉ tiêu về XKLĐ đến từng địa phương; phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên và các doanh nghiệp XKLĐ có uy tín thường xuyên tổ chức các hội nghị, hội thảo tư vấn, tuyên truyền về XKLĐ.

Mới đây, huyện phối hợp với Trung tâm Đào tạo lao động xuất khẩu tỉnh phổ biến về các đơn hàng tuyển chọn ứng viên đi XKLĐ tại các xã: Đại Tự, Đồng Cương với 300 lượt người tham dự; phối hợp với doanh nghiệp chế xuất Nitori Việt Nam tuyển chọn lao động vào làm việc tại nhà máy trên địa bàn các xã: Nguyệt Đức, Trung Kiên…

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn huyện Yên Lạc có 85.374 lao động có việc làm thường xuyên, tăng 0,6% so với cùng kỳ năm 2016 và đạt 99,5% so với kế hoạch năm 2018, trong đó, số lao động có việc làm mới trong năm là 2.465 người, tăng 8,9% so với năm 2017; tỷ lệ lao động qua đào tạo, dạy nghề chiếm 68,5%, tăng 0,4% so với cùng kỳ và đạt 86% so với kế hoạch năm 2018, trong đó, có hơn 1.700 người được đào tạo, dạy nghề trong năm 2018.

Nhằm nâng cao chất lượng nguồn lao động trong lĩnh vực công nghiệp, huyện làm tốt công tác phân luồng học sinh; tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức cho lực lượng lao động trẻ, khuyến khích lao động tham gia học những ngành nghề cơ bản gắn với nhu cầu xã hội như nghề may công nghiệp, điện lạnh, điện công nghiệp, tin học, sửa chữa máy tính... Đồng thời, quan tâm đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác dạy, học, thực hành cho học sinh tại Trung tâm GDNN- GDTX của huyện; đảm bảo 80% học viên của trung tâm sau khi tốt nghiệp có việc làm và thu nhập ổn định.

Nhờ thực hiện đồng bộ các giải pháp, công tác giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn huyện Yên Lạc đã đạt được kết quả tích cực, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống nhân dân. Điều thành công nhất ở chương trình giảm nghèo của huyện Yên Lạc là đã giúp nhiều người nghèo vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững và đưa nhiều xã đạt và giữ vững chuẩn nông thôn mới. Hiện nay, 100% số xã trên địa bàn huyện đã đạt chuẩn nông thôn mới, theo đó, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều đã ở trong mức cho phép. Hiện, toàn huyện có 1.284 hộ nghèo (3,03%). Tuy tỉ lệ hộ nghèo và cận nghèo của huyện vẫn còn ở mức cao, song, những giải pháp đồng bộ của huyện và các cấp, các ngành đã thể hiện sự quyết tâm trong công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm.

Tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng huyện nông thôn mới, trong năm 2018, Yên Lạc đã đề ra mục tiêu tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giảm từ 0,5% - 1%; 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có nhu cầu và đủ điều kiện được vay vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất; 100% người nghèo, người thuộc hộ cận nghèo, học sinh và sinh viên thuộc hộ nghèo, các đối tượng chính sách được cấp thẻ bảo hiểm y tế và được miễn, giảm học phí. Toàn huyện cũng phấn đấu có ít nhất 106 lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo được vay vốn giải quyết việc làm; 95% các hộ nghèo, hộ cận nghèo được tiếp cận, cung cấp thông tin về chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và kinh nghiệm sản xuất...

Mặc dù còn nhiều khó khăn, song, để đạt được mục tiêu đó, huyện Yên Lạc tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, triển khai nhiều dự án, chính sách để hỗ trợ giảm nghèo, tạo điều kiện để người nghèo, cận nghèo phát triển sản xuất, tăng thu nhập và tiếp cận thuận lợi với các dịch vụ xã hội cơ bản.

Tác giả: Hồng Chiến - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 501

Video

Bài Phát biểu của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh tại kỳ họp 17 HĐND tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2016-2021 Chuyên mục đại đoàn kết tháng 5 2020 Sức mạnh đồng lòng Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3)
Xem tất cả »


Liên kết website