Nhân rộng mô hình các Tổ liên gia tự quản

Ngày đăng: 22/10/2018  - Lượt xem: 227

Từ khi tái lập tỉnh (năm 1997) đến nay, phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), mà nòng cốt là mô hình Tổ liên gia tự quản (LGTQ) ở các địa phương trong tỉnh tiếp tục được duy trì, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ngay từ cơ sở.
Tổ liên gia tự quản thôn Nội, xã Tam Hợp (Bình Xuyên) tích cực tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn ANTT trên địa bàn. Ảnh: Kim Ly
 

 

Tổ LGTQ là tổ chức tự nguyện của quần chúng gồm các gia đình sinh sống trong cùng một thôn, tổ dân phố, đặt dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, quản lý điều hành của chính quyền cơ sở và hướng dẫn chuyên môn của lực lượng công an để phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật.

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các cấp ủy, chính quyền chỉ đạo lực lượng công an, các ban, ngành, đoàn thể phối hợp triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Đến nay, trên địa bàn tỉnh thành lập được gần 10.700 tổ LGTQ ở các địa bàn dân cư, trong đó, nhiều nhất tại các huyện: Vĩnh Tường, Yên Lạc, Lập Thạch...

Các tổ LGTQ thường xuyên họp, sinh hoạt để thảo luận và bàn các giải pháp nâng cao ý thức tự phòng, tự quản, tự bảo vệ ở khu dân cư gắn với tổ chức cho các gia đình ký kết giao ước thi đua, cam kết phát hiện tố giác tội phạm, quản lý con em, người thân trong gia đình không vi phạm pháp luật, không mắc tệ nạn xã hội, không tham gia các tà đạo, tôn giáo trái pháp luật…

Qua đó, có hơn 90% khu dân cư, xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh được công nhận đạt tiêu chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”; tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp nhau trong cộng đồng ngày càng được củng cố, góp phần quan trọng phòng ngừa tội phạm, bảo đảm ổn định tình hình an ninh, trật tự.

Điển hình như tại xã Bắc Bình, địa phương được huyện Lập Thạch chọn làm điểm xây dựng mô hình tổ LGTQ. Qua gần 10 năm xây dựng và củng cố, đến nay, trên địa bàn xã có 77 tổ LGTQ. Các tổ LGTQ góp phần tham gia hòa giải mâu thuẫn nội bộ nhân dân và giữ gìn ANTT ở từng thôn xóm với việc cung cấp hàng trăm nguồn tin cho Công an huyện, làm rõ nhiều vụ trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn.

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ LGTQ, bên cạnh nguồn kinh phí của tỉnh, một số địa phương đã tự cân đối nguồn ngân sách để hỗ trợ thêm cho các hoạt động của tổ LGTQ; động viên, khích lệ tinh thần hoạt động của các thành viên, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ LGTQ. Thông qua hoạt động của tổ LGTQ, các đoàn thể quần chúng nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia giải quyết hơn 6.600 vụ mâu thuẫn nội bộ, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn phát sinh phức tạp ngay từ cơ sở.

Tại các địa bàn có khiếu kiện phức tạp kéo dài, các thành viên của tổ LGTQ kiên trì thuyết phục, vận động quần chúng chấp hành chính sách pháp luật, đề xuất chính quyền và cơ quan chức năng giải quyết, làm chuyển biến và ổn định tình hình như ở xã Liên Hòa (Lập Thạch), thị trấn Tứ Trưng (Vĩnh Tường), phường Nam Viêm (thành phố Phúc Yên)…

Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm”, các thành viên tổ LGTQ nêu cao tinh thần cảnh giác, cung cấp thông tin về 166 trường hợp vi phạm quy định về quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, 82 lượt người nước ngoài nhập cảnh trái phép… Qua vận động, nhân dân đã giao nộp 30 khẩu súng các loại, 150 vũ khí thô sơ, trên 21.000 viên đạn các loại… góp phần giúp các cơ quan chức năng thực hiện tốt quản lý hành chính và trật tự an toàn xã hội ở cơ sở.

Trong công tác phòng, chống ma túy, chính quyền và lực lượng công an đã vận động tổ liên gia quản lý sau cai nghiện tại cộng đồng cho trên 1.260 lượt người; trong đó,đã giúp đỡ được 250 người nghiện không tái nghiện; tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 49 người; xây dựng được 18 gương điển hình tiên tiến sau cai nghiện thành công trong việc sản xuất kinh doanh, cho thu nhập cao… Để đảm bảo, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, ở nhiều nơi, tổ LGTQ vận động nhau tự tháo dỡ các vật cản, không lấn chiếm lòng đường; đồng thời, vận động nhân dân tự nguyện đóng góp công sức,tiền của để xây dựng các công trình nông thôn mới.

Có thể khẳng định, mô hình tổ LGTQ đã phát huy được vai trò, trách nhiệm và tính chủ động trong chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đối với nhiệm vụ giữ gìn ANTT; góp phần xây dựng, củng cố thế trận an ninh nhân dân, phục vụ có hiệu quả các chương trình phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh.

Tác giả: Lưu Nhung - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 227

Video

Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2) Tuyên truyền phòng chống COVID 19 Chuyên mục Đại đoàn kết tháng 11 2019
Xem tất cả »


Liên kết website