Người góp công vào phong trào xây dựng nông thôn mới ở Triệu Đề

Ngày đăng: 18/10/2018  - Lượt xem: 157

Sau 4 năm được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, xã Triệu Đề, huyện Lập Thạch đang thực sự trở thành vùng quê “đáng sống” với đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên. Và trong thành quả này, không thể không kể đến sự góp công của những tập thể, cá nhân luôn tiên phong, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua của địa phương. Ông Tạ Văn Trinh, Chủ nhiệm Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp và vệ sinh môi trường Triệu Đề là một trong số đó.

Năm 1994, trở về quê hương sau 4 năm phục vụ trong quân ngũ, phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, ông Tạ Văn Trinh luôn năng nổ, tích cực tham gia các phong trào của địa phương, được nhân dân tín nhiệm bầu làm trưởng thôn rồi làm bí thư chi bộ thôn Hùng Sơn. Năm 2014, để đáp ứng yêu cầu tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới, địa phương quyết định thành lập Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp và vệ sinh môi trường và ông được giao làm Chủ nhiệm hợp tác xã. Chỉ một thời gian ngắn sau khi đảm đương vị trí này, ông đã đưa Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp và vệ sinh môi trường Triệu Đề chuyển sang hoạt động theo mô hình hợp tác xã kiểu mới, đem lại nhiều hiệu quả thiết thực, không chỉ tạo thêm công ăn, việc làm giúp nâng cao đời sống cho xã viên mà còn góp phần quan trọng giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn cho địa phương.

Nhờ sự góp công của ông Trinh trong công tác bảo vệ môi trường, giờ đây, từ những
trục đường chính đến đường ngõ, xóm ở Triệu Đề đều xanh - sạch - đẹp

Tâm sự với chúng tôi, ông Trinh kể: “Khi nhận nhiệm vụ, xác định nếu chỉ trông chờ vào nguồn kinh phí hỗ trợ sự nghiệp bảo vệ môi trường sẽ rất khó hoạt động nên sau khi thống nhất với các thành viên hợp tác xã, tôi đã xin ý kiến của lãnh đạo xã cho phép thu phí vệ sinh môi trường với mức thu 2.000 đồng/khẩu/tháng, nộp định kỳ 6 tháng/lần. Ban đầu, cũng nhiều ý kiến nói ra nói vào nhưng chúng tôi vẫn kiên trì vận động, thuyết phục để người dân thấy được đây là việc làm thiết thực, góp phần tạo nên cảnh quan sạch đẹp cho thôn, xóm nên số người ủng hộ đã tăng dần và đạt mức trên 98% hộ gia đình. Hiện với khối lượng rác thải cần thu gom khoảng 85 tấn/tháng, hợp tác xã đã bố trí công nhân thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải ra hố rác theo tần suất 2 ngày/tuần, không để rác tồn đọng, gây ô nhiễm môi trường. Đáng mừng là 16 thành viên của hợp tác xã đều được nhận mức lương trung bình 1,5 triệu đồng/tháng. Số tiền tuy không lớn nhưng là nguồn động viên rất lớn với những người mang nhiệm vụ làm đẹp cho thôn, làng”.

Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động theo mô hình hợp tác xã, ông Trinh cùng Ban quản trị hợp tác xã không ngừng học hỏi, tìm hướng đổi mới phương thức quản lý và điều hành các khâu dịch vụ, nhất là các dịch vụ mới; khuyến khích bà con nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Từ cách làm này, trên địa bàn xã đã xuất hiện một số mô hình sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp nông dân thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Gia đình ông Trinh cũng đã có cuộc sống khá giả, với thu nhập bình quân trên 100 triệu đồng/năm nhờ kinh doanh hàng tạp hóa và phát triển mô hình chăn nuôi vịt, chim bồ câu.

Không chỉ là một Chủ nhiệm hợp tác xã năng động, quyết đoán, ở địa phương, ông Tạ Văn Trinh còn đảm đương nhiều vị trí khác như: Trưởng thôn, Bí thư chi bộ, chi hội trưởng hội Cựu chiến binh thôn Hùng Sơn. Dù ở cương vị nào, ông cũng luôn gương mẫu đi đầu để động viên bà con cùng tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng quê hương Triệu Đề ngày càng phát triển.

Tác giả: Hoàng Phúc - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 157

Video

Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2) Tuyên truyền phòng chống COVID 19 Chuyên mục Đại đoàn kết tháng 11 2019
Xem tất cả »


Liên kết website