Vân Xuân “cán đích” nông thôn mới

Ngày đăng: 04/10/2018  - Lượt xem: 205

Với sự quyết tâm, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, đến nay, sau 7 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Vân Xuân (Vĩnh Tường) đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và đang đề nghị cấp trên xét, thẩm định công nhận xã đạt chuẩn NTM.
Diện mạo nông thôn mới xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường đang đổi thay từng ngày. Ảnh: Nguyễn Lượng
 

 

Trong quá trình triển khai và tổ chức thực hiện xây dựng NTM, Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát tài liệu đến từng hộ gia đìnhđể người dân hiểu rõ mục đích và ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM là do dân,vì dân, tạo sự thống nhất, đoàn kết trong dân. Nhờ đó, nhân dân đã tự nguyện xây dựng, chỉnh trang nhà cửa, công trình vệ sinh, cổng, tường rào, sân, vườn; đóng góp tiền của, ngày công lao động xây dựng nhà văn hóa thôn, đường giao thông; cải tạo đồng ruộng, tích tụ ruộng đất phát triển kinh tế trang trại...

Sau 7 năm triển khai xây dựng NTM, Vân Xuân đã huy động được trên 45 tỷ đồng; trong đó, ngân sách TW và ngân sách tỉnh hơn 17 tỷ đồng; ngân sách huyện trên 20 tỷ đồng; ngân sách xã trên 7 tỷ đồng và nguồn vốn nhân dân đóng góp trên 845 triệu đồng. Đến nay, hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng của xã tương đối hoàn chỉnh; đường giao thông nông thôn, nội đồng, ngõ xóm được cứng hóa 100%; hệ thống điện được cải tạo, nâng cấp theo dự án REII đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng của nhân dân. Xã có 3 trường học: Mầm non, tiểu học và trung học cơ sở đã đạt chuẩn quốc gia mức độ I.

Để nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống cho người dân, Vân Xuân chú trọng công tác tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức của người dân về công tác giảm nghèo, khơi dậy tinh thần tự lực trong phát triển kinh tế gia đình. Tích cực chuyển giao ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất nhằm thay đổi tập quán canh tác cũ, nâng cao trình độ thâm canh, tăng vụ, tăng năng suất, chất lượng các sản phẩm nông nghiệp.

Đảng bộ, chính quyền xã chú trọng xây dựng các mô hình trồng trọt, chăn nuôi, áp dụng các biện pháp thâm canh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi thích hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương và khuyến khích người dân học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong phát triển sản xuất; hỗ trợ vốn vay cho hộ nghèo, cận nghèo; hỗ trợ đào tạo nghề cho các đối tượng xuất khẩu lao động...

Bên cạnh đó, các ngành nghề dịch vụ thương mại, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được chú trọng phát triển. Đến nay, toàn xã có 15 doanh nghiệp, 20 xưởng cơ khí thủ công, 64 hộ kinh doanh dịch vụ như: Vận tải, ăn uống, hàng tạp hóa... Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 37 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,22%.

Địa phương thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, vui chơi, giải trí; bảo tồn, phát huy các hình thức sinh hoạt văn hóa- thể thao dân tộc trên địa bàn xã; bồi dưỡng năng khiếu nghệ thuật, thể thao, từng bước nâng cao dân trí, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa cho nhân dân, xây dựng đời sống văn hóa cơ sở trên địa bàn. Đến nay, 9/9 thôn được công nhận và giữ vững danh hiệu làng văn hóa trong 5 năm liền. Xã xây dựng được quy ước nếp sống văn hóa trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ và được nhân dân đồng tình ủng hộ. Quốc phòng an ninh được đảm bảo.

Thực tế cho thấy việc xây dựng NTM đã khó nhưng việc duy trì và giữ vững các tiêu chí xây dựng NTM còn khó hơn, vì vậy, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, Vân Xuân sẽ xây dựng kế hoạch duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của người dân, đảm bảo kinh tế tăng trưởng và phát triển bền vững. Tập trung rà soát, duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Tác giả: Hồng Tính - Nguồn: http://baovinhphuc.com.vn - Số lần được xem: 205

Video

Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2) Tuyên truyền phòng chống COVID 19 Chuyên mục Đại đoàn kết tháng 11 2019
Xem tất cả »


Liên kết website