Kết quả thực hiện mô hình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tổ dân phố đấu tranh phòng chống tệ nạn ma túy

Ngày đăng: 06/02/2018  - Lượt xem: 1356

Phường Trưng Trắc thị xã Phúc Yên là một phường với diện tích hẹp chỉ có 97 ha, nhưng với dân số đông hơn 9 nghìn người, lại là phường nằm trung tâm của thị xã, kinh tế hầu hết là kinh doanh thương nghiệp và dịch vụ. Là một phường không có hội Nông dân, không có đất nông nghiệp và sản xuất lương thực thực phẩm, nhưng lại là nơi chế biến, tiêu thụ một lượng thực phẩm rất lớn

Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được triển khai trên địa bàn phường bước đầu đã phát huy được tính tích cực, sáng tạo và nội lực của người dân, cộng đồng dân cư thông qua hình thức tự quản ở cơ sở, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh trật tự ở từng địa bàn.  Để thực hiện các nội cuộc vận động, MTTQ phường Trưng Trắc đã phối hợp xây dựng được rất nhiều mô hình, trong đó có mô hình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và mô hình Tổ dân phố đấu tranh phòng chống tệ nạn ma túy.

Xác định vấn đề an toàn thực phẩm, là vấn đề được người dân rất quan tâm vì đây là vấn đề thiết thực nhất trong đời sống hàng ngày, liên quan đến sức khỏe cộng đồng. Trên địa bàn phường có các cơ sở chế biến thực phẩm, phố ẩm thực, chợ loại 1 với rất nhiều hộ kinh doanh buôn bán thực phẩm, nhiều hộ giết mổ gia súc, gia cầm, cơ sở cung cấp thực phẩm tươi sống, nhà hàng kinh doanh ăn uống… phục vụ nhu cầu rất lớn cho học sinh, sinh viên cũng như người dân. Vì vậy việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề rất quan trọng.

Trên cơ sở đặc điểm của phường, dưới sự lãnh đạo của đảng ủy chỉ đạo của UBND và các ngành chuyên môn, MTTQ và Y tế phường Trưng Trắc đã phối hợp xây dựng mô hình đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với 4 loại hình khác nhau như: mô hình cơ sở chế biến thực phẩm giò, chả, bánh chưng bao gói ăn ngay cung cấp trên thị trường với số lượng lớn; mô hình trường Mầm non Hoa Hồng sử dụng và chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm cho các cháu Mầm non và mẫu giáo; mô hình kinh doanh mua bán sản phẩm thực phẩm tươi sống và thực phẩm chín tại chợ Phúc Yên; mô hình các hộ kinh doanh giết mổ gia súc gia cầm cung cấp thực phẩm tươi sống và yêu cầu các cơ sở này đều phải ký cam kết thực hiện. Đối với Công ty TNHH chế biến thực phẩm, các hộ kinh doanh thực phẩm ở chợ, hộ gia đình giết mổ gia súc gia cầm cung cấp thực phẩm tươi sống ngoài việc phải thực hiện đầy đủ các quy định về thực phẩm an toàn như không sử dụng nguyên liệu không thuộc loại dùng cho chế biến thực phẩm, không sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc quá hạn sử dụng không đảm bảo an toàn để sản xuất thực phẩm, không sử dụng thịt động vật chết hoặc dịch bệnh, không sử dụng hóa chất phụ gia để chế biến vượt quá giới hạn và loại bị cấm sử dụng, còn chịu sự giám sát của nhân dân tại cộng đồng dân cư, MTTQ có trách nhiệm cùng với các tổ chức thành viên như Hội Cựu Chiến Binh, Hội Phụ nữ, Hội Người cao tuổi tuyên truyền vận động và giám sát thực hiện. Trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vai trò giám sát của nhân dân là rất quan trọng, khi phát hiện có những loại xe hàng, loại hàng hoặc có vấn đề giao dịch khác lạ trong việc giao nhận hàng hóa, thực phẩm ở khu vực chế biến là nhân dân phản ảnh kiến nghị để cơ quan chức năng thực hiện kiểm tra và đoàn kiểm tra đều có mời đại diện MTTQ và các đoàn thể cùng tham dự.

Đối với Trường mầm non, là nơi tiêu thụ chế biến để sử dụng ngay cho các trẻ, vì vậy công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng đều đặt ra chặt chẽ từ khâu hợp đồng cung cấp thực phẩm sạch và an toàn, kết hợp với phương tiện chế biến đảm bảo vệ sinh, trong chế biến được nhân dân và phụ huynh học sinh giám sát chặt chẽ, nhà bếp nhà ăn tuân thủ việc lưu nghiệm thức ăn hàng ngày.

Chính vì vậy, những năm qua trên địa bàn không để xảy ra vụ việc mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Về mô hình tổ dân phố phòng ngừa, đấu tranh, bài trừ tệ nạn ma túy: Tổ dân phố số 2 là tổ dân phố gần ga Phúc Yên, năm 2012 vấn đề nhức nhối về sử dụng ma túy và buôn bán ma túy tại khu vực ga do các đối tượng đi trên tàu từ Đông Anh lên, từ Việt Trì, Phú Thọ xuống, với nhiều thủ đoạn tinh vi, các đối tượng này cũng lôi kéo một số người dân trong tổ dân phố tham gia, làm ảnh hưởng tới nếp sống gia phong và kinh tế gia đình, quan hệ trong cộng đồng dân cư, gây mất an ninh trật tự… Từ thực trạng đó, MTTQ đã cùng với công an phường thống nhất tổ chức làm mô hình điểm tại tổ dân phố về “Tổ dân phố phòng ngừa, đấu tranh, bài trừ tệ nạn ma túy”. Sau khi ra mắt, MTTQ và công an cùng các đoàn thể tuyên truyền trong nhân dân về những tác hại của ma túy, các thủ đoạn mà đối tượng sử dụng để buôn bán, lôi kéo... cho mỗi người dân nắm rõ để đề phòng, đồng thời tổ chức cho các hộ dân ký cam kết gia đình không mắc tệ nạn ma túy, không buôn bán ma túy nhằm không để phát sinh, tồn tại các tụ điểm mua bán, tàng trữ, tổ chức sử dụng ma túy, không có người nghiện mới. Đồng thời phát động tinh thần trong nhân dân phát hiện và báo tin qua hòm thư tố giác tội phạm, qua đường dây nóng đối với cơ quan chức năng để có biện pháp đấu tranh, đảm bảo giữ an toàn và bí mật cho người tố giác tội phạm, tạo điều kiện để người dân tin tưởng và tích cực tố giác. Chỉ sau mấy tháng phát động và thực hiện mô hình điểm, đã phối hợp cung cấp thông tin cho lực lượng công an bắt giữ 7 đối tượng buôn bán và sử dụng trái phép ma túy và truy quét các đối tượng từ nơi khác đến bằng phượng tiện trên đường sắt, từ đó đến nay tại khu vực tổ dân phố không còn nhức nhối về tệ nạn ma túy.

Với cách làm sáng tạo, mô hình hay đã làm cho việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trên địa bàn phường Trưng Trắc thêm sinh động, phong phú, thu hút được sự đồng tình hưởng ứng tham gia của nhân dân, từ đó, tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa Đảng, chính quyền, Mặt trận với nhân dân./.

Tác giả: Phùng Mạnh Khởi - Nguồn: Ủy ban MTTQ phường Trưng Trắc- Thị xã Phúc Yên - Số lần được xem: 1356

Video

Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2) Tuyên truyền phòng chống COVID 19 Chuyên mục Đại đoàn kết tháng 11 2019
Xem tất cả »


Liên kết website