Đón Xuân trong những ngôi nhà mới

Ngày đăng: 10/01/2017  - Lượt xem: 941

Nhân dịp Kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập tỉnh, Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, trong đó, có chủ trương huy động nguồn hỗ trợ từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để xây dựng 110 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh với mứchỗ trợ 50 triệu đồng/nhà. Đến nay, một số ngôi nhà đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng, giúp người nghèo có thêm niềm vui khi Tết đến, Xuân về.

Trong ngôi nhà vẫn nồng mùi vôi mới, vợ chồng anh chị Đào Văn Chuân, Nguyễn Thị Ân, ở thôn Quan Ngoại, xã Tam Quan (Tam Đảo) không giấu nổi niềm xúc động, phấn khởi vì năm nay có nhà mới để đón Tết. Trước đây, cả gia đình anh Chuân gồm 3 thế hệ sống trong ngôi nhà tạm bợ, chật chội. Cuộc sống của cả gia đình chỉ trông chờ vào thu nhập 2 triệu đồng/tháng của anh đi làm thuê nhưng cũng không ổn định. Được sự quan tâm của các ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và huyện Tam Đảo, gia đình anh Chuân đã có ngôi nhà mới. Mặc dù,trước mắt vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng “an cư mới lạc nghiệp”, gia đình anh đã có chỗ ở ổn định, không còn phải lo lắng mỗi khi mưa gió nên sẽ cố gắng lao động, dần ổn định cuộc sống.Giống như gia đình anh Chuân, gia đình bà Kim Thị Lý, thôn Phúc Cẩm, xã Văn Tiến (Yên Lạc) cũng chung niềm vui được đón Tết trong ngôi nhà mới. Nhà cửa xập xệ bao nhiêu năm, không có khả năng xây, sửa lại, bản thân bà Lý lại ốm đau quanh năm nên kinh tế gia đình vô cùng khó khăn. Được sự giúp đỡcủa các cấp, ngành, Tết này, bà Lý cùng gia đình được đón mùa Xuân đầu tiên trong ngôi nhà mới…

Đó là 2 trong số 110 nhà đại đoàn kết mà MTTQ tỉnh được Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp triển khai hỗ trợ xây dựng cho các hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh từ nguồn xã hội hóa đến nay đã hoàn thành. Đồng chí Nguyễn Tuấn Khanh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Đến 30/12/2016, 100% hộ nghèo được hỗ trợ xây nhà đã tiến hành khởi công xây dựng, dự kiến, 70% số nhà trên sẽ hoàn thành trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Việc triển khai công tác hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết đối với các hộ nghèo nhân Kỷ niệm 20 năm Ngày tái lập tỉnh là việc làm ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm, chăm lo tới công tác an sinh xã hội của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, sự chung tay giúp đỡ của các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cùng cả cộng đồng, giúp cho các hộ nghèo có thêm động lực để vươn lên thoát nghèo. Việc bình xét, lựa chọn đối tượng hỗ trợ đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai, minh bạch, kịp thời; các nguồn tài trợ đảm bảo sử dụng đúng mục đích, hiệu quả. Trong quá trình thực hiện, đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, được nhân dân đồng tình ủng hộ nên dù triển khai trong thời gian ngắn nhưng đã đạt được kết quả tốt, được Tỉnh ủy, UBND tỉnh đánh giá cao.

Để có được kết quả đó, phải kể đến sự hỗ trợ không nhỏ của các nhà tài trợ như: Hội Đồng hương Vĩnh Phúc tại Hà Nội 1 tỷ đồng; Công ty cổ phần tập đoàn FLC 1 tỷ đồng; Công ty TNHH Minh Giang 1 tỷ đồng; Công ty TNHH Tùng Phương 1 tỷ đồng; Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ T&T 500 triệu đồng; Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bảo Quân 500 triệu đồng; Công ty cổ phần Thương mại Sông Hồng thủ đô 400 triệu đồng; Hội Hữu nghị Việt -Nga 100 triệu đồng... Đến ngày 29/12/2016, Ủy ban MTTQ tỉnh đã chuyển kinh phí hỗ trợ về tài khoản “Vì người nghèo” các huyện, thành, thị với tổng số tiền 5,5 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, từ nay đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Ủy ban MTTQ tỉnh sẽ tổ chứckiểm tra, giám sát quá trình xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, đồng thời, hướng dẫn Ủy ban MTTQ các huyện, thành, thị hoàn tất thủ tục giải ngân, thanh, quyết toán kinh phí hỗ trợ và báo cáo kết quả thực hiện về Ủy ban MTTQ tỉnh; tổ chức nghiệm thu, bàn giao nhà đối với các hộ hoàn thành xây dựng trong tháng 1/2017 để người nghèo được đón Tết, vui Xuân trong ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Tác giả: Hoàng Hà - Nguồn: Báo Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 941

Video

Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (4) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (3) Tuyên truyền phòng chống Covid 19 (2) Tuyên truyền phòng chống COVID 19 Chuyên mục Đại đoàn kết tháng 11 2019
Xem tất cả »


Liên kết website